Tuesday, April 7
Shadow

Home Services

ไอเดียจัดครัวบิลด์อินในคอนโดขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว

Home Services

คู่แต่งงานสมัยใหม่ที่อยู่อาศัยในคอนโดที่มีขนาดห้องไม่ใหญ่มากนัก อาจจะไม่สนใจทำครัวบิลด์อิน เพราะคิดว่าไม่เหมาะกับพื้นที่เล็ก ๆ และจะเห็นได้ว่าคอนโดขนาดเล็กจำนวนมาก มักเลือกที่จะตัดพื้นที่ใช้สอยในครัวออกไป แต่จริง ๆ แล้วการทำครัวบิลด์อินในคอนโดขนาดเล็กซึ่งติดตั้งหรือออกแบบอย่างมืออาชีพ จะช่วยทำให้ไลฟ์สไตล์คอนโดของคุณสะดวกสบายมากขึ้นเยอะ และมีพื้นที่ใช้สอยคุ้มค่าเหมือนกับอยู่ในบ้านเดี่ยว. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดไปที่ เครื่องครัวสแตนเลส

หากคุณกำลังมองหาคอนโดเล็ก ๆ สำหรับตัวเองหรือสำหรับครอบครัวขนาดกะทัดรัดของคุณ ลองเผื่องบไว้ให้การทำครัวบิลด์อินดูก็ไม่เสียหาย สิ่งที่คุณต้องให้ความสนใจหากต้องการทำครัวบิลด์อินคือ

  1. พื้นที่

แน่นอนว่าขนาดของพื้นที่ที่จะใช้เป็นห้องครัวเป็นเรื่องแรกที่ต้องคำนึงถึง หากเป็นไปได้ พยายามเลือกคอนโดที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการติดตั้งครัว เพราะคอนโดมิเนียมขนาดเล็กหลายแห่งแทบจะไม่มีที่เหลือให้กับครัวเลย แต่หากคุณเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมอยู่แล้ว และมีพื้นที่เหลือให้ครัวเพียงเล็กน้อย ลองใช้ชุดครัวสำเร็จรูปที่มีขนาดเล็ก แต่ก็อาจต้องมองข้ามเรื่องความไม่ลงตัวของดีไซน์หรือพื้นที่ แต่หากความสวยงามและความลงตัวคือเรื่องที่คุณยอมไม่ได้ ลองกั้นห้องเล็กด้วยผนังเบาหรือกั้นฉากสำหรับครัวบิลด์อินดูก็ได้

  1. ออกแบบไว้คร่าว ๆ ในหัว

ลองวางดีไซน์คร่าว ๆ ไว้ในหัวว่าจะติดตั้งบิลด์อินตรงไหนและแบบไหน แบบที่เป็นที่นิยมคือติดตั้งแบบผังเคาน์เตอร์ให้เป็นมุมสามเหลี่ยม เพราะเหมาะแก่การใช้งานได้ถนัดมือ สำหรับคนที่ทำอาหารกินเอง ไม่มีแขกมามากมาย หรืออาจคิดนอกกรอบไปเลยก็ได้ เพราะการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่อาจจะแตกต่างออกไป อาจมีการออกแบบแบบตัวแอล ตัวไอ หรือยู ยังไงก็ได้ที่เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งคุณเองย่อมรู้ดีที่สุดว่าแบบไหนที่จะตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด ใช้เวลาทำการบ้านดี ๆ เพื่อบิลด์อินที่เป๊ะถูกใจทั้งหน้าตาและการใช้สอย

  1. สไตล์ที่ลงตัวกับห้องทั้งห้อง

คอนโดของคุณออกแบบตกแต่งสไตล์ไหน ไม่ว่าจะเป็น โมเดิร์น โรแมนติก โมโนโครม มินิมอลลิสต์  หรือ คลาสสิก ห้องครัวของคุณก็ควรจะตกแต่งในสไตล์ที่กลมกลืนกัน ลองเลือกสีสันเรียบง่ายอย่าง สีดำ สีขาว หรือ สีเทา ซึ่งเป็นสีคลาสสิคและสบายตา และสามารถแมทช์กับวัสดุอย่างไม้ หรือ หินอ่อน ได้อย่างสวยงาม และเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

  1. ชุดเครื่องครัวและอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัว

ชุดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวคอนโดมักจะมีความแตกต่างกับเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับบ้านอยู่นิดหน่อย เนื่องจากพื้นที่และการใช้งานที่แตกต่าง เครื่องใช้ในคอนโดย่อมมีขนาดและดีไซน์ที่บางตากว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในบ้านเดี่ยว ตู้เย็นควรมีขนาดที่พอดีกับพื้นที่ และฮู้ดดูดควันก็ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมไม่เทอะทะจนเกินไป ควรเลือกเตาทำอาหารแบบไฟฟ้าขนาดสักสองหัวก็พอ ส่วนจะเลือกแบบธรรมดา แบบเซรามิคหรือเตาอินดักชั่นก็แล้วแต่ความชอบและความเหมาะสม เครื่องครัวสแตนเลสก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้งานและทำความสะอาด ซึ่งสามารถทำได้ง่าย สำหรับอ่างล้างจาน ควรจะเลือกแบบหนึ่งหลุมก็พอ และจะเลือกแบบมีที่พักด้วยหรือไม่ก็แล้วแต่ขนาดของพื้นที่ คุณอาจติดตั้งเครื่องล้างจานหรือเตาอบและไมโครเวฟด้วยเพื่อความครบเครื่องในทุกการใช้สอยห้องครัว

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นพอให้คุณพอได้ไอเดียว่าถ้าอยากทำครัวบิลด์อินจะต้องเริ่มจากอะไรบ้าง หากคุณจริงจังที่อยากจะทำครัวบิลด์อินมีข้อมูลอีกมากมายในเว็บไซต์ต่าง ๆ หรืออาจจะลองปรึกษาเจ้าหน้าที่ของแผนกชุดครัวก็จะทำให้ได้มุมมองและแผนการต่าง ๆ เพิ่มเติมมากขึ้น